SASoftwareDevelopment
SASoftwareDevelopment
ตระกร้าสินค้า
Total: THB
IMG-BLOG
10 Jan 2020
By Umabhorn | 10 Jan, 2020 |  192 Views

เทรนด์การตลาด B-A-S-I-C กลยุทธ์การตลาดปี 2020

เทรนด์การตลาด B-A-S-I-C กลยุทธ์การตลาดปี 2020            ขึ้นปี 2020 เตรียมพร้อมกันแล้วหรือยังคะ มีการวางแผนกลยุทธ์ทางการตลาดกันบ้างแล้วหรือยังเอ่ย เราจะเห็นว่า 5 ปีให้หลังมานี้ผู้คนลงมาเล่น การตลาดออนไลน์กันเยอะมากขึ้น และมีแนวโน้มเติบโตมากขึ้นทุกปีเลยค่ะ การแข่งขันมีการแข่งขันสูงมากขึ้น ทำตลาดยากขึ้น ในช่วง 2-3 ปีที่ผ่านมา วันนี้แอดไปเจอบทความดีๆ ที่พูดถึงเกี่ยวกับกลยุทธ์ทางการตลาดแบบ B-A-S-I-C อ่านดูแล้วน่าสนใจ เลยนำมาฝากเพื่อนๆกันค่ะ


เรามาดูกันว่า B-A-S-I-C ประกอบไปด้วยอะไรบ้าง


B – Beyond Tools : การใช้เครื่องมือ (Tool) หรือ เทคโนโลยีที่เกิดขึ้นในยุค 5G ที่กำลังมาถึงนั้น ต้องไม่ลืมว่า “อุปกรณ์” ไม่มีความสำคัญเท่าการใช้งานจริง ดังนั้น นักการตลาดยุคใหม่ต้องวางกลยุทธ์ให้ชัดและมีเป้าหมายที่แน่นอน เพื่อนำไปปรับใช้กับอุปกรณ์ที่เหมาะสม เพราะเครื่องมือยุคนี้มีให้เลือกหลากหลาย หากลงทุนอุปกรณ์แบบไม่มีเป้าหมายก็จะเสียต้นทุนไปแบบเปล่าประโยชน์ หรือสามารถขอคำปรึกษาจากเราได้นะคะ แอดได้ตามไลน์ด้านล่างค่ะ


A – Advocacy is the Key :  ในยุคที่ลูกค้าเป็นใหญ่ ราคาและคุณภาพอย่างเดียว ไม่ใช่คำตอบของความสำเร็จด้านยอดขายอีกต่อไป แต่การทำตลาดให้ประสบความสำเร็จแบรนด์จะต้องมีทั้งสินค้าคุณภาพและความจริงใจอย่างต่อเนื่อง เพื่อสร้างความประทับใจให้กับลูกค้าเปลี่ยนจากลูกค้าขาจร เป็นลูกค้าประจำ จนในที่สุดลูกค้าจะกลายเป็นแบรนด์แอมบาสเดอร์ชั้นดีที่เป็นกระบอกเสียงให้กับแบรนด์ในการแนะนำสินค้าและบริการของแบรนด์ให้กับผู้อื่น


S – Strategic Shift : รูปแบบของ 4P ยุคใหม่ไม่ใช่ความหมายแบบเดิมอีกต่อไปแล้ว แต่ 4P ยุคใหม่ คือ


  • Product = เทคโนโลยีทำให้เกิดสินค้าใหม่
  • Pricing = คนรุ่นใหม่จ่ายเมื่อใช้ ดังนั้น ต้องแสดงราคาให้ชัดเจน ถ้าลูกค้ารับได้เค้าจะกดจ่ายตามราคานั้นทันที เพราะลูกค้าจะไม่รอถามราคาให้วุ่นวายแล้ว
  • Place = ตัวกลางในการจำหน่ายสินค้า ที่ที่ดีที่สุดคือ Website ของแบรนด์เราเอง เป็นสถานที่ที่เป็นร้านค้าของเราเองทางตลาดออนไลน์ ไม่ต้องพึ่งพาใคร ไม่ว่าอย่างไรก็คือร้านเราเอง เราควรลงทุนในจุดนี้เพื่อสร้างความมั่นคงให้กับร้านเราทางด้านออนไลน์ เป็นสิ่งสำคัญที่ขาดไม่ได้เลย , รองลงมาก็ Marketplace อย่าง Shopee, LAZADA, JD เป็นต้น
  • Promotion = ของถูกก็ดีแต่ลดมากไปจากราคาขายจริง ลูกค้าดูออกว่าไม่ดีจริง แต่ราคาแพงไปไม่จัดโปรโมชั่นเลยก็ทำให้ไม่กล้าซื้อไปใช้งาน


I – Integrated Platform : ดิจิทัลไม่ใช่แค่สื่ออีกต่อไป แต่เป็นชีวิตและความเปลี่ยนแปลงในโลกของผู้บริโภคไปแล้ว รวมทั้งพฤติกรรมของผู้บริโภคยุคใหม่ก็ไม่ใช่แบบเดิม นักการตลาดต้องเข้าใจ Customer journey อย่างแท้จริงและออกแบบช่องทางการขายให้สอดคล้องกับผู้บริโภคยุคนี้ให้มากที่สุด เพื่อตอบโจทย์ความต้องการของลูกค้าในทุกๆ จังหวะเวลา


C – Customer Experience : ยุคนี้จะแยกประสบการณ์ออกเป็น Online หรือ Offline ไม่ได้แล้ว แต่ต้องผนึกรวมกันเป็น All Experience หรือที่นักการตลาดชอบเรียกว่า Omni Channel ที่ครอบคลุมผู้บริโภคทุกด้านอย่างแท้จริง ไม่ว่าจะเป็น ช่องทางการจำหน่าย ประสบการณ์กับสินค้า พนักงานขาย คอนเทนต์และการสื่อสารทุกรูปแบบ เพราะการเป็นสินค้าหรือแบรนด์ที่อยู่ถูกที่ถูกเวลา เรียกว่าเป็นจังหวะชีวิตที่สำคัญของแบรนด์


มาอับเดตพูดคุยกันกับเราได้ที่นี่นะคะ

Line Square : ความรู้และเทคนิคกลยุทธ์ในการทำธุรกิจ
Share on Facebook

CONTRACT BLOGGER